Monday, June 25, 2012

Atsarang Sayote ( Chayote Pickle )

Salad! Marinig ko pa lang ang salitang iyan tiyak gugutumin na ako at aandar na ang aking malikot na imagination sa lahat ng klase ng pagkain na gusto ko kainin.  Sa handaan mas kinakain ko ang "salad", mas nauuna ko puntahan ang corner ng dessert of salad.







Akala ko noon ay papaya lang ang ginagawang atsara, puede din pala ang sayote pate ang singkamas, Pero hindi ko pa na try ang singkamas at itong sayote madalas ko na gawin ito lalo na kung mas mura ang kilo sa market. Dalawang beses na rin nakarating ng Saudi Arabia ang aking sariling gawa na Sayote Atsara at sarap na sarap dito ang aking mahal.

Ginagawa itong side dish lalo na kung ang ulam ay pritong isda, inihaw na isda o grilled meat (pork,pork,chicken) Gaganahan ka ng kain lalo na kapag ang kanin ay mainit at lagkitan kapag ito ay inihain


Mga Sangkap:

1 kl sayote talop at strip cut or grated
2g. raisens
1 large carrots hiwain pabilog
2 pcs red and green bell pepper hiwain pabilog
1 kutsara Luya hiniwa ng manipis strip
15 pcs sibuyas tagalog hiwain pabilog or sibuyas na pula
15 butil ng bawang slice ng pabilog or slanting
2 tasa ng puting asukal
2 Tasa ng Datu Puti suka
Iodized salt
Pamintang pino

Paraan ng Paggawa:

  • Pakuluan ang suka, asukal, asin at isama na ang kunting pamintaPalamigin
  • Sa isang lalagyan paghaluin lahat ng mga sangkap at lagyan ng kuntin rock salt at paghaluin. Patuyuin salain hanggan matuyo maubos ang katas ng sayote at rock salt
  • Kapag malamig na ang pinakuluan na sangkap. Ibuhos sa pinaghalo halong mga sangkap at ilagay sa bote or container. Takpan at ilagay sa ref. 

 SAME PROCEDURE PARA SA EGGPLANT SALAD

Saturday, June 23, 2012

Adobong Manok ( Chicken Adobo )

Hmmm...ang bango naman yan kakagutom!  

Alam na alam ko kapag adobong manok ang ulam ng kapitbahay namin noon sa Jolo dahil sa amoy pa lang nito tiyak gugutumin ka talaga. Nagluluto din ako noon ng adobo pero hindi ko tlaga mahuli ang amoy na iyon.  Nahihiya naman ako magtanong kasi hindi ko naman sila kilala at bihira lang sila lumabas ng bahay.

Ako kasi yong tipo ng tao na kapag interesado ako sa isang bagay eh gagawa at gagawa ako ng paraan para lamang malaman kung ano ang gusto ko malaman; sa madaling salita kinaibigan ko ang kanilang katulong tuwing nagtatapon ng basura panay interview ko.  Tuwing meron ako kakaibang naamoy na luto nila tinatanong ko kung ano iyong luto na iyon at paano niluluto at ano ang lasa at ano ang mga ingredients nito at paano ang procedure.  

Sa pagluluto halos pari pariho lang ang pangalan ng recipe or maiba man pero iyon pa din ang ibig sabihin non medyo pina sosyal lang.  Pero ang pagkakaiba lang kahit pariho lang ang luto non ay ang panlasa at presentation natin na ginagawa at depende iyon sa atin na nagluluto. Reinventing and improving or making some revision to some recipes are very rewarded lalo na kapag perfect ang gawa at pinupuri ka na masarap or ang sarap naman ng luto mo. Don pa lang sulit na ang pagod mo at lalo mo pa pagbubutihin ang iyong pagluluto, PRICELESS kasi kapag pinuri na masarap ang luto mo lalo na kung ang iyong mga anak at asawa ang iyong number 1 fan.

Ang klase ng pagluluto o presentation ng bawat luto ay depende: 1. Lutong pangbahay, 2. Lutong pang commercial (ord. resto or turo-turo ) 3. Pang sikat na resto at 4. Pang handaan. At susubukan ko na ibigay ang pagkakaiba ng bawat isa sa sumod kong blog.
At ito ang aking sekreto paano ko natutuhan ang isang napakasarap na adobong manok


Mga Kailangan:
  • 1k Manok (chicken ) hiniwa ng ayon sa gusto mo na laki
  • 2 piraso patatas ( hiwain ng cubes style)
  • 4 piraso dahon laurel
  • 7 kutsara toyo (datu puti)
  • 7 kutsara suka (datu puti)
  • 6 piraso bawang (itabi ang 3 piraso)
  • 1 buo na sibuyas ( hiwain at hatiin ) itabi ang kalahati
  • 2 kutsara na mantika ( mamantika ang manok kaya iwasan ang paggamit ng marami)
  • Asin
  • Paminta buo at durog
  • Asukal na pula
  • Magic Sarap ( hindi ako gumagamit ng vetsin)
  • 1 baso tubig 
  • 1 kutsara na cornstarch
 Paraan sa pagluluto: 
  •  Pagsama-samahin sa isang kaserola o pan ang manok, toyo, suka, laurel, paminta buo,3 piraso bawang dinurog, sibuyas na kalahati e marinade ng magdamag o isang oras at pakuluan ito ng mga 10 minutes sa mahinang apoy para ang lasa nya tlagang lumabas
  •  Isalang ang kawali at ilagay ang mantika.  Iprito ang patatas at hanguin ito at itabi
  • Igisa ang manok na pinakuluan papulahin ang natirang bawang at sibuyas at kapag mapula na ihulog ang pinakuluang manok at hayaan sya na medyo ma fried sa sariling mantika at sa pinag pritohan ng patatas.
  • Ilagay ang sabaw ng pinagpakuluan ng manok at dagdagan ng isang basong tubig.
  • Hayaan kumulo ng 10minuto at lagyan ng cornstarch para ito ay lumapot at makintab tignan
  • Timplahan ng asin at asukal 
  • Lagyan ng magic sarap at ilagay ang patatas 
 TIP:
MABANGO ANG ADOBO AT MAS MALASA KAPAG ITO AY IGINISA. 

Kapang pang pamilya lang puede na syang huwag na lagyan ng tubig kapag iginisa at puede na rin hindi palaputin.  Kung ayaw ng medyo matamis tamis bawasan ang asukal pero huwag hayaan na hindi lagyan kahit kunti dahil mas masarap kapag meron nito at mas lalo mag blend ang alat kunti tamis

SA LAHAT NG NILULUTO MAS MAGANDA ANG HALF COOKED LALO NA SA GULAY. PRESENTABLE NA SYA AT HINDI PA MAWAWALA ANG SUSTANSYA NITO

ANG PATATAS AT CARROTS MAS MAGANDA NA E PRITO SYA NG TAMA LANG PARA HINDI NITO SIPSIPIN ANG LASA NG KAHIT NA ANONG KARNE NA NILULUTO

 Asukal na pula - isang sekreto ng mga nagluluto sa restoran o catering para mas lalo mag blend 
                              at pantanggal ng alat at puede na syang gamitin pamalit sa vetsin 

Arina - Pampalapot ( 1 is to 1 sila ng cornstarch )

Cornstarch - Pampalapot at pampakintab ng luto (para hindi mukhang dull ang luto kahit gabi   
                      na or matagal na oras na ito niluto


Tuesday, June 12, 2012

Ginisang Bagoong (Sauted Shrimp)

"Kung sa Iloilo ang pera ay ginapiko at ginapala sa amin sa Navotas ang Alamang ay Pinapala at Inaapakan".....hmmm pero masarap!

Fourth year high school ako noon ng matira ako sa aking tiyahin na nakapag asawa ng anak ng isang may ari ng Alamang Consignation sa bayan ng Navotas.  Doon ko unang nakita ang banye-banyerang sariwang alamang binababa ng mga malalaking bangka at ito ang huli nila magdamag sa karagatan ng Cavite, Bulacan at sa karatig na probinsya.

Isa sa pinakapaborito ko ito sa lahat lalo na noon nag aaral pa lang ako, masarap na matipid pa na ulam ng isang estudyante na tulad ko mahirap lang. Nang nakita ko kung paano ginagawa ang sariwang alamang para maging bagoong alamang hindi ko maiwasan ang mandire, lalo na makita mo na iyong natapon sa maputik na semento ay pinupulot at ibabalik sa banyera. At kapag naman gagawin na bagoong kailangan ilalagay sa isang malaking lumang banka na nasa loob ng consignation na kung saan doon din ang bahay ng tiyahin ko.  Ibubuhos ang ilang banyera na alamang at ito ay lalagyan ng sako sakong asin, sapal (pinagpigaan ng ginagawang taho) at food coloring.  Sasampa ang isa hanggang dalawang tao na naka suot ng bota para ito ay ihalo sa pamamagitan ng pag martsa o pag apak apak pabalik balik sa alamang at minsan naman kanila ito ginagamitan ng pala. Ang bota ay galing sa maduming semento ng consignation pero bago naman sila sumampa iyong iba nakikita ko naghuhugas ng bota pero ang tanong saan kaya galing ang tubig?

Naalala ko na meron mga naliligaw na dayuhan sa consignation at nakikita ko hindi sila nandidire at maniwala kayo sa hindi ginawang palaman sa tinapay at sabay sabi "yummy"! Hahaha yummy talaga di ba.  Pagkatapos gawin ito ay dadalhin na sa Divisioria o kung saan man malalaking palengke nila ito dadalhin at ang iba ay sa malaking storage iimbak.  Siguro naisip ninyo ganun pala karumi ang bagoong! OO, pwera na lang kung ikaw mismo ang magmamasa sa isang batya at sigurado na malinis talaga. Pero ito lang ang masasabi ko hindi lang ang alamang bagoong ang marumi at sisiguraduhin ko sa inyo dahil naranasan ko na din magtrabaho sa isang malaking kumpanya ng pagawaan ng sardinas.

Isang sekreto para hindi na kayo mag isip na makakain ninyo ang bakterya o dumi na dulot ng paggawa ng bagoong alamang. Pakuluan ito sa maraming suka hanggan sa matuyuan at para rin hindi masira kaagad ang alamang kahit hindi ninyo pa ito igigisa. at mawawala pa ang lansa nito.


Mga Sangkap:

1kl. Bagoong Alamang (matabang)
2 Baso Suka Datu Puti
2 pcs.Sibuyas
Mantika
Asukal na Pula
1/4 Bawang (hatiin pang gisa at roasted or dinurog na pinapula na malutong)
Paminta
1 buo Gata ng Niyog (unang piga)
Luya
Atsuete (optional lang ito kung gusto ninyo lang makulay)
Magic Sarap

Pamamaraan ng Pagluluto:

- Pakuluan ang bagoong alamang hanggan matuyuan
-Isangag sa mantika (toasted) ang durog na bawang at itabi
-Igisa ang bawang at sibuyas at kapag mapula na ilagay na ang gata at haluin para hindi magkulta o mamuo
-Ilagay ang alamang kapag malapot na ang gata hayaan na kumulo at kusang magmantika
-Gadgaran ng luya na kunti at lagyan ng paminta at asukal ayon sa iyong panlasa isabay na ang magic sarap.
-Hayaan kumulo ng kumulo hanggan makita na tuluyang lumutang ang pinaghalong mantika at mantika ng niyog o gata.
-Kung gusto ninyo ng maanghang puede lagyan ng siling labuyo o di kaya ay siling green hiwain ng pahalang.

Ang lutong ito ay puede gamitin sa lutong kare kare huwag lang lagyan ng asukal.

Sa ganitong paraan ng pagluluto matagal at unti unti pinakukuluan ay tumatagal kahit hindi ilalagay sa ref.

Pancit Canton

Ngayon ko lang napagtanto hindi lang pala iyong mga malalapit sa puso ko ang magse celerbrate ng kanilang birthday since April to July, pati pala sa Hapee's Food Corner ko meron din June celebrant.

Anyway, hindi pa naman huli ang lahat dahil last week lang ang birthday ng aking cook at ngayon araw ng Kalayaan June 12 ang birthday naman ng aking taga pamalengke na pumalit sa akin ng ako ay umpisa lumipat na ng tirahan at opisina.
Traditional na sa ating mga Pinoy ang pagluluto ng pansit bihon, pancit canton, o pinaghalong pancit canton at bihon, o di kaya ay spaghetti kadalasan kapag mga bata pa ang celebrant, at minsan naman sotanghon.

Kanina ito ang handa ko para sa aking 2 staff minus the cake pero meron naman ice cream.   Diet kasi ako at ayaw ko makakita ng mga tuksong pagkain

PANCIT CANTON ( Lutong Pinoy)

Mga sangkap:

1kl. Pancit canton
1pc. tamang laki ng carrots
1g chicharo
1g baguio beans strip cut
1/2kl.cabbage o repolyo strip cuts
1/2 chicken nilaga na at hinimay ng maliliit (shredded)
1/4 kilo Pisngi ng baboy (small strip cut)
1/4 Hipon (shrimp) binalatan
5 pcs na kikiam hiniwa ng strip
Sabaw na pinagpakuluan ng manok at baboy 
Sibuyas  ( mas marami sibuyas at bawang mas masarap ang lasa)
Bawang
Mantika
2 tbsp soy sauce
Asin at paminta durog
kalamansi


Preparasyon at pamamaraan ng pagluluto

a. Igisa ang Sibuyas at Bawang sa mahinang apoy hayaan pumula ng kaunti ang bawang at sibuyas. Tandaan lagi uunahin ang sibuyas igisa bago isunod ang bawang dahil mas madali masunog ang bawang

b. Pagka mapula na ang bawang at sibuyas ilagay ang pinakuluan o luto na manok at baboy kasabay ng hipon at kikiam. Haluin at hayaan ng mga 5 minuto.

c. Ilagay ang sabaw na ginamit sa pagpakulo ng manok at baboy ayon sa dami ng pansit canton na lulutuin at ilagay ang chicken knorr cubes kunting asin at pamintang durog

d. Hayaan na kumulo at timplahin ayon sa iyong panlasa, saka ilagay ang pancit canton ilubog sa sabaw hanggan tuluyan lumubog sa kumukulong sabaw lahat ng canton.

e. Ilagay ang lahat ng gulay chitcharo, carrots, repolyo, at baguio beans ( kung gusto nyo din lagyan ng celery o kentchay puede)  

f. Haluin at hayaan ng hanggan 8 minuto o hanggan 10. Iwasan ma over cook

Ihain na mainit pa.  Puede ninyo lagyan ng itlog ng pugo for toppings lalo na kung pang handaan dagdag ganda.  Mag prepare ng slice na kalamansi para sa iba ng mahilig maglagay ng kalamansi sa lutong pansit

Sunday, June 3, 2012

Spicy Black Meat Tuna Adobo


Hapee's Food Corner and dorcenkitchenette
Photo Property of Hapee's Food Corner &www. dorcenkitchenette
I discover this menu when I was the one who cooked for my canteen.  This tuna black meat is a left over of export white tuna meat. In the market people didn't notice this, and once I remembered to ask the "tindero" how and what is the best recipe for this black meat? He just replied "make adobo"
So, I tried this one for 2kls cut out into 2x2" bite size
I have lot of customers in canteen, aside from bus, tricycle, jeepney's drivers we had passengers also and some are passer's by.  We cater lunch to some offices, banks, medical clinics, agency's drug stores, pawnshops and hospital; doctors.nurses, managers aside from ordinary employees who regularly our customers.


At first, when i placed it to display case, they're all curious and asking what's this? They're assuming it is a beef meat. I only sell it for only P25.00 per serve (6cuts)
Every man's weakness are spicy foods.  Since most of them are bisaya so my secret is i put more "sili".  Every now and then this is my saleable food menu in my kitchen 2kls is just like a buy 1 take 1 hamburger that could easily wash out in just an hour or 3 after displaying it to food case.

I will share to you how to cook this and some ingredients:

1kl. black meat tuna (cut 2x2) bite size
1 onion
3 cloves of garlic
2 cups vinegar
1 tsp whole black pepper
3 pcs laurel
2 tables spoon ginger (strip cut)
2 tsp soy sauce
salt
brown sugar
magic sarap
red pepper (sili labuyo)
oil

Procedure:

1st step

wash the meat and drain, place in the pan then mixed the vinegar, garlic, onion, black pepper and laurel, ginger and salt.  Boil it for 10 minutes.

2nd step
saute the onion, garlic and ginger make it mild brown then place the cooked black meat tuna together the sauce then let it boil for another 15 minutes together with the soy sauce. Put all the remaining ingredients according to your taste and serve it with little decorations of your own

Red meat is not bad for you. Now blue-green meat, that’s bad for you! ~Tommy Smothers

Lacatan Banana Dessert




"Man is like a banana: when he leaves the bunch, he gets kinned."       -Proverb




Some say that eating banana is good to our body.  As per research, it give us more energy and help us become fit.  Good for depression, anemia, PMS, stress, stroke, heartburn, constipation, morning sickness, brain power and blood pressure. When you compare it to an apple, it has four times the protein, twice the carbohydrate, three times the phosphorus, five times the vitamin A and iron, and twice the other vitamins and minerals. It is also rich in potassium.
Dessert
Photo Property of Hapee's Food Corner & dorcenkitchenette


Let me share you what I did in banana lacatan. I named this dessert recipe in my own "Lacatan Banana Dessert". I don't know if there is an existing recipe like what I did.  It's just came out to my mind then, since we in the house are all banana's fanatic ( I think we are all monkey's :) inside the zoo )



Procedure:

Peel off the ripe banana ( Lacatan )
  • Place fresh and clean lettuce as decoration in the plate
  • Arrange the banana according to your style
  • Pour the nestle cream until it look like coated
  • Add some flavors like peanut
  • Keep refrigerated  for an hour
Ingredients:
banana lacatan, nestle cream, mashed peanut, lettuce, carrots (for additional toppings)
This kind of dessert even kids will enjoy to eat

Pork Dinuguan ( Pork Blood Stew)

I love the taste of “Dinuguan” in tagalog and in  visayan, “Pork dinardaraan in Ilocano and “Pork Blood Stew” in English.It’s a popular native  viand or dish of Filipino especially when there is rice cake partner or “puto”.  It is simmered in  pork blood and the meat are all pork organs.  I love the taste so much, but I don’t want the organs so I want the sauce only or the blood.  I want the taste that blend vinegar and the pork blood. I noticed that there are some different techniques and texture in cooking of the said dish; I want to try it but am afraid to see blood! Oh no , am sure am going to faint.

When my cook left  and was decided to work with his tita, I was the one who take over again for  all the cooking in my small canteen before am going to my work (office) My  helpers always told me that customers always asking for “dinuguan or Pork blood stew”.  And out of challenge I tried! I closed my eyes while I squeeze the blood my whole body was shaking and I cried.  But, I know am not the kind of woman who always give up. Go, girl you can do it! Talking to myself. In short, I DID IT and it is almost perfect  according to my boarders. Yes! J
I don’t know but since then another best seller dish was discovered.   3kls lasts only until lunch time, almost drain and others are still looking for it.  They’re all loved my dinuguan, so inspiring!  And, I want to share here my secret why and how.

Please take note.
Photo Property of Hapees Food Corner and www.dorcenkitchenette
You will need the following:
  • 3 cups of pork blood
  • 3 cups of beef blood
  • I kl pork nape and face or pure lean meat (cut into cubes or strips)
  • Garlic
  • Onion
  • Black pepper and laure
  • Rosemaryl
  • Tanglad,(  Camel’s Hay, Citronella, Cymbopogon citratus, lemon grass)
  • Grated Ginger (1/4 teaspoon)
  • 2.5 cups Vinegar
  • 2.5 cups water
  • Grated matured coconut (use this for squeezing the beef and pork blood)
  • Chili ( native)
Direction for cooking:
  • Saute the garlic & onion make it brown
  • Add all the meat and let boil in 20 minutes together with the Tanglad,ginger,black pepper, grated ginger and laurel
  • Check if the meat is already tender add the water and vinegar or according to your desired sauc. Let it boil
  • If  meat is tender put all the blood while your one hand is continues stirring so it won’t make the blood become solid
  • Don’t stop stirring until the blood is  going to boil and thicken
  • When blood is already cooked add the green chilli and the rosemary. Serve it  with rice or rice cake while hot
The FACT:
I used grated coconut as double purpose, while squeezing the blood and grated coconut all the solid blood will turn it into liquid and the coconut milk will mixed to the meat blood.
Coconut milk will give a balance taste for the meat blood and it makes the dinuguan thicken and it gaves a unique delicious taste
Pork and Beef  blood mixed together is a great idea I was discovered.   You don’t need flour to thicken the sauce or blood, dinuguan become more delicious 2x more  from the original taste if you mixed the pork and beef blood. And since the blood of beef is dark black the color of your dinuguan becomes more attractive
I used tanglad and ginger to remove the smell bad from the blood ( malansa in tagalog or langsa)
I don’t used organs in dinuguan. Pure meat is good

Pancit Bihon w/ Canton


dorcenkitchenette
Photo Property of Hapees Food Corner and dorcenkitchenette
I still remember how funny it is when the first time I tried  Pancit bihon, it looks like pancit tinola :).  Of course Pancit Bihon is still the best for our tummy it is our main course during birthday, anniversary and Fiesta.


Ingredients:
  •  1kl. pansit bihon
  • 1/5 kl pancit canton (optional)
  • 1/2 chicken breast or pork face (boil and set aside the chicken stock and strip the chicken breast)
  • 1/2 chicken liver (cube cut)
  • 1 pc. carrot medium or large (strip cut small)
  • half slice of whole cabbage (strip cut )
  • 50 g chitcharo
  • 50 g baguio beans
  • kintchay or celery
  • 1/4 kikiam (slanting cut)
  • 1/2 squid ball (just cut into 4 or half)
  • 1/4 shrimp small size
  • 2 tbsp cooking oil
  • 3 garlic
  • 1 onion (red)
  • garlic, minced
  • 1 head onion
  • ground pepper
  • Soy sauce and salt
  • kalamansi
  • 2 chicken cubes
  • vitsin or magic sarap

Step 1
Saute the garlic and onion followed by the chicken or pork, chicken liver kikiam and squidball then cover for 2-3minutes
After 3min. Put the baguio beans and carrots, 2 cups of chicken stock mixed,  after 3 minutes mix the shrimp  then salt and ground pepper and magic sarap to taste and 1 tsp soy sauce
If the taste is okey put the chitcharo and kinchay after 2 minutes remove from pan and place it into dry kitchenware

Step 2
Saute another onion and garlic.
Let it boil again the chicken stock and add water to mix up to 1.5 - 2 liter, 2 broth chicken cubes, ground pepper, 2 sachet of soy sauce then let it boil then taste it dont forget the vitsin or magic sarap.  If boiled already put the uncooked pansit in the pan then mixed and mixed until it become dry and .
Finish cooking, let the vegetables mix half of it in the pansit and leave the half for  you to use as toppings. You can add on top  some hard boiled eggs cut into four or circle

Be noted:
Sometimes i used chorizo de bilbao but some who are not used to eat some chinese dishes they don't like it. It's an option
The more the pansit looks like dark the more it become attractive